𝘾𝙤𝙢𝙥𝙡𝙚𝙩𝙚 𝙁𝙞𝙣𝙖𝙣𝙘𝙞𝙖𝙡 𝘾𝙤𝙣𝙩𝙧𝙤𝙡 สำคัญอย่างไร

Writer: Mr. Chanin Kulkanjanatorn – ERP Consultant

บทความก่อนผมคุยเรื่อง ธุรกิจ Voucher Management ที่กำลังเป็นกระแสนิยม ในเมืองไทยหลัง Covid-19 เริ่มจางหาย ที่รัฐบาลกระตุ้นการท่องเที่ยวด้วยการแจกสิทธิ์ เราเที่ยวด้วยกันไป … วันนี้ ผมจะมาแนะนำเรื่อง 𝗖𝗼𝗺𝗽𝗹𝗲𝘁𝗲 𝗙𝗶𝗻𝗮𝗻𝗰𝗶𝗮𝗹 𝗖𝗼𝗻𝘁𝗿𝗼𝗹 สำคัญอย่างไร ทำไมต้องมี ระบบ Software เพื่อควบคุมกำไร ขาดทุนอย่างเรียวไทม์

อ่านเกี่ยวกับ Voucher Management ได้ที่ ลิ้งนี้ <คลิกที่นี่>

𝗖𝗼𝗺𝗽𝗹𝗲𝘁𝗲 𝗙𝗶𝗻𝗮𝗻𝗰𝗶𝗮𝗹 𝗖𝗼𝗻𝘁𝗿𝗼𝗹 𝗦𝘆𝘀𝘁𝗲𝗺 คือ ระบบที่พัฒนาขึ้น สำหรับสนับสนุนกิจกรรมทางด้านการเงินขององค์กร ตั้งแต่การวางแผน การดำเนินงาน และการควบคุมทางด้านการเงิน เพื่อให้การจัดการทางการเงินเกิดประสิทธิภาพสูงสุด และผู้บริหารสามารถบริหารการเงินได้อย่างเรียลไทม์

ระบบซอฟต์แวร์ที่มีความสามารถควบคุมระบบบัญชีการเงินได้อย่างครบวงจร (𝗖𝗼𝗺𝗽𝗹𝗲𝘁𝗲 𝗙𝗶𝗻𝗮𝗻𝗰𝗶𝗮𝗹 𝗖𝗼𝗻𝘁𝗿𝗼𝗹) ต้องมี feature สำคัญดังนี้…

▪ 𝗟𝗲𝗱𝗴𝗲𝗿 𝗔𝗰𝗰𝗼𝘂𝗻𝘁 𝗮𝗻𝗱 𝗙𝗶𝗻𝗮𝗻𝗰𝗶𝗮𝗹 𝗖𝗮𝘁𝗲𝗴𝗼𝗿𝘆 𝗠𝗮𝗻𝗮𝗴𝗲𝗺𝗲𝗻𝘁
ระบบควรต้องมี ledger พื้นฐานตาม financial category เมื่อผู้ใช้ post transaction แล้วระบบจะทำการบันทึกบัญชีแยกหมวด financial ให้อัตโนมัติ ทำให้สามารถทราบ งบทดลอง งบดุล งบกำไรขาดทุน ทันที
▪ 𝗔𝗰𝗰𝗼𝘂𝗻𝘁 𝗕𝘂𝗱𝗴𝗲𝘁 𝗖𝗼𝗻𝘁𝗿𝗼𝗹
ระบบต้องสามารถตั้ง Budget และควบคุม budget รายรับรายจ่าย เพื่อตั้ง KPI รายเดือน แล้วจำกัดการใช้จ่ายในวงเงิน budget ที่ตั้งไว้
▪ 𝗦𝘁𝗼𝗰𝗸 𝘃𝘀 𝗟𝗲𝗱𝗴𝗲𝗿 𝗜𝗻𝘁𝗲𝗴𝗿𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻
การตั้งค่า default ว่าแต่ละ stock group เวลา post transaction ให้ระบบ debit, credit เข้า ledger ที่ตั้งค่าไว้ โดยอัติโนมัติ ทำให้ accounting team สามารถ audit ตรวจสอบ บัญชี รายวัน และบัญชีแยกประเภทได้ real-time
▪ 𝗧𝗿𝗮𝗻𝘀𝗮𝗰𝘁𝗶𝗼𝗻 𝗕𝗿𝗲𝗮𝗸𝗱𝗼𝘄𝗻
คือการ post transaction ตามสัดส่วน เป้น exclusive เข้า revenue, VAT7% เข้า TAX ledger และ ตัด stock account เพื่อทำให้เป็นระบบบัญชีแบบ perpetual account system ทำให้ไม่ต้องรอนับสต๊อคสินเดือน วัดดวงกำไรขาดทุน
▪ 𝗥𝗲𝗮𝗹𝘁𝗶𝗺𝗲 𝗦𝘁𝗼𝗰𝗸 𝗗𝗲𝗱𝘂𝗰𝘁𝗶𝗼𝗻
ระบบ POS ที่บันทึกแค่รายรับ แต่ไม่ตัด stock จะทำให้มีปัญหาว่า stock diff หรือ รายรับไม่ต้องกับยอดสินค้าที่ขายไป มีช่องว่างทำให้เกิดทุจิตรอย่างง่ายได้ ทำให้เจ้าของกิจการที่ขายดี ควบคุมทีมงานไม่ได้ กว่าจะรู้ตัวว่าถูกยักยอกก็สายเกินแก้
▪ 𝗙𝗶𝗻𝗮𝗻𝗰𝗶𝗮𝗹 𝗣𝗲𝗿𝗶𝗼𝗱 𝗖𝗼𝗻𝘁𝗿𝗼𝗹
การอัฟเดท status จาก open, audit, closure จะทำให้ Financial mu, สามารถปิดบัญชีรายเดือน ปรับJV เฉพาะเอกสารนำส่งสรรพกรได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ไม่ต้องกังวลเรื่องการยื่นภาษีผิดพลาด อีกทั้งทำให้มั่นใจว่าไม่มีการเหลี่ยงภาษีรายปี ซึ่งส่งผลดีต่อเจ้าของกิจการที่ต้องการ ขยายสาขา มีหุ้นส่วนเข้ามาถือหุ้น หรือเข้าตลาดหุ้น
▪ 𝗧𝗮𝘅 𝗦𝗰𝗵𝗲𝗱𝘂𝗹𝗲
ความสามารถในการ กำหนด tax schedule ให้รองรับตาม เงื่อนไขของแต่ลุรกิจ เช่น ภาษี VAT, ภาษี หัก ณ ที่จ่าย ภาษีธุรกิจจำเพาะ เช่น ภาษีศรรพสามิตร หากไม่สามารถกำหนดค่า tax เอง ทีม financial จะต้องพึ่ง excel ถอด vat คำนวณภาษี manual ก่อให้เกิดการผิดพลาดได้ทุกเมื่อ
▪ 𝗚𝗔𝗔𝗣 𝗿𝗲𝗽𝗼𝗿𝘁 𝗣/𝗟, 𝘁𝗿𝗮𝗶𝗹 𝗯𝗮𝗹𝗮𝗻𝗰𝗲, 𝗯𝗮𝗹𝗮𝗻𝗰𝗲 𝘀𝗵𝗲𝗲𝘁
รายงานตาม มาตราฐานสากล ทำให้เจ้าของกิจการและหัวหน้าทีมแต่ละแผนกมีข้อมุลในการประกอบการตัดสินใจ ปรับปรุงนโยบายการทำธุรกิจได้อย่างทันเวลา
▪ 𝗪𝗿𝗶𝘁𝗲 𝗢𝗻𝗰𝗲, 𝗥𝗲𝗮𝗱 𝗢𝗻𝗹𝘆
ส่วนนี้คือสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งเพื่อความมั่นใจว่า ระบบไม่มีการ edit แก้ไขตัวเลขทางบัญชี ได้หลังจากที่ทำการ post transaction เข้าสู่ DB ทำให้เกิดความมั่นใจกับทุกแผนกและผู้ที่สนใจเข้าร่วมถือหุ้น
🌈เพียงเท่านี้ หาก Software ไหนตอบโจทย์ ลงทุนเป็นล้าน เพื่อติดอาวุธครบมือให้ทีมงานให้สามารถเพิ่มยอดขาย ลดรายจ่าย เร่งกำไร 2x-3x ก็ไม่เป็นเรื่องไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป 🌈

หากคุณต้องการที่ปรึกษาระบบ และระบบ ERP สำหรับธุรกิจ Hospitality 

เช่น สนามกอล์ฟ (Golf Software) โรงแรม รีสอร์ท ที่พัก (Hotel management Software) อีเวนท์ (Event Management Software) ร้านอาหาร ครัวกลาง (Restaurant, F&B and Central Kitchen Management Software) สปา (Spa Software) ระบบรายปลีก-ขายส่ง (Wholesale Retail  mangement) ระบบแฟรนไชส์ (Franchise Management) และธุรกิจบริการอื่นๆ)                                              

สามารถติดต่อ CiMSO ERP Software เพื่อทำ short demo (free, via online) ได้ที่ 02-1296312 หรือ marketingth@cimso.com

Ci-Header-INNkeeper

To contact CiMSO Sales Team by phone, please call +66-21296312 or email at marketingth@cimso.com