เรื่องที่ควรทราบก่อนยื่นขอวีซ่านักเรียนอังกฤษ (Tier 4 Student Visa; England, UK)

เมื่อน้องๆ เตรียมเอกสาร กรอกใบสมัครขอวีซ่า และตรวจร่างกายเรียบร้อยแล้ว (สำหรับการขอวีซ่าเกิน 6 เดือน) น้องๆจะต้องไปยื่นคำร้องได้ที่ “ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าสหราชอาณาจักร” หรือ “ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าอังกฤษ” (บริษัท วีเอฟเอส (ประเทศไทย) จำกัด) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ได้รับความไว้วางใจ จากสถานทูตอังกฤษให้เป็นตัวแทนในการรับใบสมัครและเอกสารในการขอวีซ่า รวมถึงการเก็บข้อมูลไบโอเมตริกซ์ ตามที่สถานทูตอังกฤษกำหนด (การเก็บข้อมูลไบโอเมตริกซ์ คือการเก็บลายนิ้วมือทั้ง 10 นิ้ว โดยใช้เครื่องสแกนเนอร์ไฟฟ้า และการเก็บข้อมูลจากถ่ายภาพ) โดยจะต้องทำการนัดหมายวัน-เวลา ยื่นขอวีซ่า ล่วงหน้า ผ่านทางเว็บไซด์ก่อน จึงจะมีสิทธิเข้าไปยื่นได้ตามวัน-เวลาที่นัดหมายไว้

ช่วงระยะเวลาพิจารณา15 วันทำการ (สามารถเลือกยื่นแบบด่วนได้ โดยคิดค่าธรรมเนียมอีก 150 ปอนด์ ใช้เวลาพิจารณา ประมาณ 3-5 วันทำการ)
ระยะเวลาของวีซ่าที่ได้รับแบ่งได้หลายกรณี ตามระยะเวลาของหลักสูตรที่เรียน ดังนี้
กรณีที่ 1 : เรียนมากกว่า 12 เดือน วีซ่านักเรียนจะบวกเพิ่มให้ 4 เดือน
กรณีที่ 2 : เรียนมากกว่า 6 เดือน แต่ไม่ถึง 12 เดือน วีซ่านักเรียนจะบวกเพิ่มให้ 2 เดือน
กรณีที่ 3 : เรียนในหลักสูตร Pre-Sessional ที่มีเวลาเรียนน้อยกว่า 6 เดือน วีซ่านักเรียนจะบวกเพิ่มให้ 1 เดือน
กรณีที่ 4 : เรียนหลักสูตรอื่นที่ไม่ใช่หลักสูตร Pre-Sessional  น้อยกว่า 6 เดือน วีซ่านักเรียนจะบวกเพิ่มให้ 7 วัน
ระยะเวลาก่อนที่จะเข้าประเทศได้
กฎโดยทั่วไป ระบุว่า กรณีเรียนหลักสูตรที่ระยะเวลาเรียนนานเกิน 6 เดือนหรือหลักสูตร Pre-Sessional ที่น้อยกว่า 6 เดือน สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ก่อนวันเริ่มเรียนไม่เกิน 1 เดือนซึ่งหากเราแจ้งวันเดินทางกับทางสถานทูตไปแล้ว แต่ต้องการเดินทางก่อนกำหนดเวลาดังกล่าว สามารถเดินทางได้ก่อนวันที่แจ้งไม่เกิน 7 วันและต้องไม่ขัดกับข้อห้ามไม่เกิน 1 เดือนข้างต้นด้วย
กรณีที่เรียนหลักสูตรที่น้อยกว่า 6 เดือน สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ก่อนวันเริ่มเรียนไม่เกิน 7 วัน
แบบฟอร์มที่ใช้ในการขอวีซ่าOnline Application – ใบสมัครทางเว็บไซด์เท่านั้น
ค่าธรรมเนียมวีซ่า515 USD – โปรดตรวจสอบจาก Visa Fee
สถานที่ยื่นวีซ่าศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าอังกฤษ
วีเอฟเอสโกลบอล
Trendy Office Building, อาคาร เดอะ เทรนดี้ ชั้น 28 ซอยสุขุมวิท 13 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ ฯ 10110
วัตถุประสงค์ในการขอวีซ่าเรียนแบบเต็มเวลา (Full time) ในหลักสูตรที่มีระยะเวลาเรียนมากกว่า 6 เดือน ขึ้นไป และผู้เรียนมีทักษะภาษาอังกฤษระดับ B1 เป็นอย่างน้อย (ยกเว้นหลักสูตร Pre-sessional ที่มีเวลาเรียนน้อยกว่า 6 เดือนของบางสถาบัน ที่สามารถขอวีซ่านักเรียนได้)
การยื่นวีซ่าต้องไปยื่นวีซ่าด้วยตัวเองเท่านั้น เพื่อสแกนลายนิ้วมือ และถ่ายรูปดิจิตอล
การทำงานหลักเกณฑ์กว้าง ๆ ที่จะตัดสินว่า จะสามารถทำงานพาร์ไทม์ได้หรือไม่ คือ สถาบันการศึกษาที่เราเข้าเรียน โดยถ้าเป็นสถาบันเอกชนที่เป็น recognised body หรือสถาบันที่ได้รับ public funding ซึ่งเป็น higher education institution  ก็มีโอกาสที่จะได้รับอนุญาตให้ทำงาน พาร์ทไทม์ ได้ สามารถเช็คชื่อสถาบันที่เป็น recognised body ได้จากลิงค์ด้านล่างนี้
– recognised body
สถาบันแบบ public funding ที่เป็น higher education institution
– England
– Wales
– Scotland
– Northern Irelandอย่างไรก็ตาม ควรสอบถามจากเจ้าหน้าที่ของสถาบันให้แน่ใจก่อน เพื่อจะได้มั่นใจว่า เราจะไม่ทำผิดกฎและสูญเสียโอกาสทางการศึกษาที่สหราชอาณาจักรนอกจากนี้ เราสามารถเช็คได้จากหน้าวีซ่า Tier-4 ที่เป็นสติ๊กเกอร์ติดอยู่ในหนังสือเดินทาง หรือจาก biometric residence permit (BRP) ซึ่งจะมีข้อความคล้าย ๆ ด้างล่าง ที่ระบุว่าเราได้รับอนุญาตให้ทำงายพาร์ทไทม์ได้
– Work (and any changes) must be authorised
– Able to work as authorised by the Secretary of State
– Work as in Tier 4 Rules
– Restricted Work. P/T term time. F/T vacations
– Restricted work term time
– Work limited to max 20 hrs per week during term-time
– Work limited to max 10 hrs per week during term-time.กรณีที่ไม่อนุญาตให้ทำงาน อาจจะระบุข้อความตามด้านล่าง
– No work, or
– Work prohibitedจำนวนสูงสุดที่อนุญาตให้ทำงานได้ 
– ไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ถ้าคุณเรียนในระดับปริญญา หรือสูงกว่า ในสถาบันที่เป็น Higher Education Institution
– ไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ถ้าคุณเรียน study abroad programme ในสถาบันการศึกษาแบบ overseas higher education institution
– ไม่เกิน 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ถ้าคุณเรียนในหลักสูตรต่ำกว่าปริญญา ในสถาบันที่เป็น Higher Education Institution
– ไม่เกิน 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์หากคุณได้รับอนุญาตให้ทำงานในระหว่างที่ถือวีซ่าแบบ Tier-4 Childโปรดอย่าลืมตรวจสอบสิทธิการทำงานของท่าน จากหน้าสติ๊กเกอร์วีซ่านักเรียน Tier-4 หรือ BRP ของท่าน ซึ่งส่วนใหญ่จะระบุเงื่อนไขการได้รับอนุญาตอย่างชัดเจน

เอกสารยื่นวีซ่าอังกฤษ

1. วีซ่าท่องเที่ยวอังกฤษ (UK Standard Visitor Visa)

ตัวอย่างการเตรียมเอกสาร เพื่อยื่นขอวีซ่าท่องเที่ยวอังกฤษ UK Visitor Visa มีรายการดังต่อไปนี้

  1. แบบฟอร์มขอวีซ่า
  2. รูปถ่ายสี พื้นหลังขาว ขนาด 45×35 มิลลิเมตร (ไม่จำเป็นต้องเตรียมรูปถ่ายอีกต่อไป เว้นผู้สมัครที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องทำการสแกนลายนิ้วมือ)
  3. หนังสือเดินทาง (Passport) ทุกเล่ม ทุกหน้า
  4. เอกสารส่วนตัว ของผู้ยื่นวีซ่า และผู้ที่เกี่ยวข้อง
  5. หลักฐานการศึกษา
  6. หลักฐานการทำงาน
  7. หลักฐานทางการเงิน
  8. หลักฐานที่พัก ระหว่างที่อยู่ที่อังกฤษ หรือ UK
  9. เอกสารอื่น ๆ เพื่อชี้แจงวัตถุประสงค์ในการขอวีซ่า เช่น ใบจองโปรแกรมทัวร์ จดหมาย ตั๋วเครื่องบินไป-กลับหรือใบจองตั๋วเครื่องบิน
  10. ค่าธรรมเนียมวีซ่าอังกฤษ

2.  วีซ่านักเรียนระยะสั้น Short Term Study Visa และ วีซ่านักเรียนสำหรับเรียนภาษาอังกฤษ 6-11 เดือน

ตัวอย่างการเตรียมเอกสาร เพื่อยื่นขอวีซ่าอังกฤษ Short Term Study

  1. แบบฟอร์มขอวีซ่า
  2. รูปถ่ายสี พื้นหลังขาว ขนาด 45×35 มิลลิเมตร (ไม่จำเป็นต้องเตรียมรูปถ่ายอีกต่อไป เว้นผู้สมัครที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องทำการสแกนลายนิ้วมือ)
  3. หนังสือเดินทาง (Passport) ทุกเล่ม ทุกหน้า
  4. เอกสารส่วนตัว ของผู้ยื่นวีซ่า และผู้ที่เกี่ยวข้อง
  5. หลักฐานการศึกษา
  6. หลักฐานการทำงาน
  7. หลักฐานทางการเงิน
  8. หลักฐานที่พัก ระหว่างที่อยู่ที่อังกฤษ
  9. Letter of acceptance (Visa Letter) จากทางสถาบันที่เราสมัครเรียน
  10. หากเรียนมากกว่า 6 เดือน ต้องแนบหนังสือรับรองการตรวจสุขภาพจาก IOM (Medical Certificate)
  11. ตั๋วเครื่องบิน หรือ ใบจองตั๋วเครื่องบิน
  12. ค่าธรรมเนียมวีซ่าอังกฤษ

3. วีซ่านักเรียนอังกฤษ Tier 4 Student

ตัวอย่างการเตรียมเอกสาร เพื่อยื่นขอวีซ่าอังกฤษ, เอกสารขอวีซ่า UK มีรายการดังต่อไปนี้

  1. แบบฟอร์มขอวีซ่า
  2. รูปถ่ายสี พื้นหลังขาว ขนาด 45×35 มิลลิเมตร (ไม่จำเป็นต้องเตรียมรูปถ่ายอีกต่อไป เว้นผู้สมัครที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องทำการสแกนลายนิ้วมือ)
  3. หนังสือเดินทาง (Passport) ทุกเล่ม ทุกหน้า
  4. เอกสารส่วนตัว ของผู้ยื่นวีซ่า และผู้ที่เกี่ยวข้อง
  5. หลักฐานการศึกษาและการฝึกอบรม
  6. Confirmation of Acceptance for Studies (CAS) จากทางสถาบันที่เราสมัครเรียน
  7. เอกสารและใบเสร็จที่ใช้ในการสมัครเรียน ใบเสร็จค่าที่พัก (ถ้ามี)
  8. หลักฐาน ระดับทักษะภาษาอังกฤษ (ผลสอบภาษาอังกฤษที่ใช้ยื่นขอวีซ่า Tier4)
  9. หลักฐานการทำงาน (ถ้ามี)
  10. หลักฐานทางการเงิน ได้แก่ หลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า มีเงินสนับสนุนที่เพียงพอต่อการใช้ชีวิตที่ UK ในขณะที่ทำการศึกษาอยู่ที่นั่น และมีจำนวนเงินตามเงื่อนไขที่สถานทูตกำหนดมาไม่น้อยกว่า 28 วัน
  11. หลักฐานที่พัก ระหว่างทำการศึกษาที่อังกฤษ
  12. หนังสือรับรองการตรวจสุขภาพจาก IOM (Medical Certificate)
  13. ตั๋วเครื่องบิน หรือ ใบจองตั๋วเครื่องบิน
  14. ค่าธรรมเนียมวีซ่าอังกฤษ

หมายเหตุ เจ้าหน้าที่ของ “ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าสหราชอาณาจักร” ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือมีอิทธิพลต่อการพิจารณาการออกวีซ่า ผู้ตัดสินว่าวีซ่าจะได้รับการอนุมัติหรือไม่ คือ เจ้าหน้าที่แผนกวีซ่า ในสถานทูตอังกฤษ เท่านั้น

To contact Ascend Education Center by phone, please call +669-7203-8279 or email at lan@ascend-education.com