City Hotel -vs- Service Apartment

หลายคนสับสนกับคำว่า City Hotel กับ Service Apartment ว่าเหมือนกันหรือต่างกันอย่างไร แต่จริง ๆ แล้วมีความคล้ายกันมาก เพราะเป็นสถานที่ให้บริการที่พักแบบโรงแรม ตามกฎหมายพรบ.โรงแรม พศ.2547 แต่ก็มีความแตกต่างกันตรงการให้บริการและการคิดค่าห้องพัก

City Hotel หรือเรียกอีกชื่อว่า Down Town Hotel เป็นโรงแรมแบบปกติ แต่ส่วนมากจะตั้งอยู่ใจกลางเมืองหรือย่านธุรกิจ โรงแรมมักตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่สำคัญๆเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางแก่ลูกค้า เน้นลูกค้าที่เป็นกลุ่มนักธุรกิจ และนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาท่องเที่ยวและจับจ่ายช็อปปิ้งในห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าชื่อดังในเมืองนั้น

  • การบริการ ให้บริการเหมือนโรงแรมทั่วไป
  • ระยะเวลาเข้าพัก เข้าพักไม่กี่วัน พักระยะสั้น เพราะส่วนใหญ่เดินทางมาเพื่อท่องเที่ยวและติดต่อธุรกิจระยะสั้น
  • การตกแต่ง เหมือนกับโรงแรมทั่วไป เช่น มีโต๊ะทำงาน ทีวี เตียงนอน ห้องน้ำ

ลองคิดภาพ ว่าถ้าคุณเป็นนักธุรกิจ ที่ต้องหาที่พักต่างเมืองนานเป็นสัปดาห์ หรือเป็นเดือนๆ แล้วเลือกเข้าพักโรงแรมตามปกติ ซึ่ง ห้องพักของโรงแรมส่วนใหญ่ก็จะมีส่วนประกอบ เช่น ห้องน้ำ โต๊ะทำงานบิวท์อินท์ ทีวี เตียงนอน โซฟาเล็กๆ การใช้ชีวิตในห้องที่ไม่มีอุปกรณ์อื่นๆ เช่นพวกห้องทำงาน ห้องครัว ก็จะรู้สึกอึดอัดอยู่ไม่น้อย ทำให้เกิดห้องพักอีกประเภทหนึ่งขึ้นมา เรียกว่า Service Apartment

Service Apartment จะคล้ายๆ Apartment แต่จะมีบริการทำความสะอาดห้องพักแขก วันเว้นวัน หรือแล้วแต่จะตกลงกัน และมีบริการต่างๆน้อยกว่าโรงแรมทั่วไป แต่ก็มีความเหนือระดับมากกว่าอพาร์ทเมนท์ทั่วไป ทำเลส่วนใหญ่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เหมือนกับ City Hotel และเน้นจับกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติที่เดินทางมาทำงานเป็นระยะเวลานานหรือคนทำงานที่มีรายได้สูงต้องการที่พักในเมืองใกล้กับที่ทำงาน  service Apartment ในปัจจุบันจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เช่น Fitness สระว่ายน้ำ ห้องซาวน่าและสวนสำหรับพักผ่อน มีความสะดวกสบายเหมือนพักในโรงแรมหรูหรือคอนโดส่วนตัว

  • ด้านการบริการ มีแม่บ้านคอยบริการทำความสะอาดให้แล้วแต่จะตกลงกันเป็นรายวันหรือรายสัปดาห์ แม่บ้านจะทำหน้าที่เหมือนแม่บ้านในโรงแรมที่จะคอยเก็บห้อง เก็บเตียง ผู้ปูที่นอน ดูแลทำความสะอาด ทำให้ได้ความรู้สึกเหมือนพักอยู่ในโรงแรมแต่ค่าบริการถูกกว่าจ่ายค่าเช่าโรงแรมเป็นรายวัน
  • ระยะเวลาเข้าพัก มีสัญญาการเข้าพักค่อนข้างยืดหยุ่น เหมาะสำหรับชาวต่างชาติที่เดินทางมาทำงานระยะเวลาไม่นาน ซึ่งอาจเช่าอยู่อาศัยตามระยะเวลาทำงาน 3 เดือน 6 เดือนหรือ 1 ปี
  • การตกแต่ง ผู้อยู่อาศัยใช้ระยะเวลาพักนานกว่าลูกค้าโรงแรมจึงต้องการพื้นที่ทำกิจกรรมมากกว่า ดังนั้นการตกแต่งห้องพักจึงควรจัดให้เป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน มีการแบ่งพื้นที่ห้องนอน ห้องทำงานหรือห้องนั่งเล่น ห้องครัวมีอุปกรณ์สำหรับประกอบอาหารได้ เช่น ตู้เย็น ไมโครเวฟ กาต้มน้ำที่ใช้ประกอบอาหารกินเองง่าย ๆ ได้

หากคุณเป็นคนที่มีที่ดิน ทำเลดี ๆ ใกล้กับที่ทำงานคนต่างชาติ เช่น แถวนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ เราแนะนำให้สร้าง Service Apartment เพื่อให้ได้แขก Long Stay แต่วางแผนดี ๆ นะครับ อย่าสร้างห้องพักให้เป็นแบบ City Hotel เพราะแขกที่มาพักจะเลือกฟังก์ชั่นการใช้งานมากกว่า ความสวยงามครับ และคุณจะไม่ได้แขก Long Stay แน่นอน  แต่ถ้ากลุ่มลูกค้าของคุณคือนักธุรกิจและนักท่องเที่ยวเป็นหลัก คุณก็ไม่ต้องไปเสียเงินลงทุนตกแต่งห้องพักแบบ Service Apartment ให้สิ้นเปลือง ดังนั้น เลือกให้ถูกตัดสินใจให้ได้ว่าลูกค้าเป้าหมายหลักของคุณคือกลุ่มไหน  ก่อนลงมือก่อสร้างโรงแรมครับ

Banner-CiMSO-20190117

To contact CiMSO Sales Team by phone, please call +66-2392-4186 or email at cimso@aecenlist.com